Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Các máy tự động hóa được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong quy trình sản xuất của các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất, chẳng hạn như lắp ráp, xử lý vật liệu, kiểm tra chất lượng. Tự động hóa cho phép cải thiện an toàn lao động, tăng hiệu quả và năng suất. 

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, các loại máy tự động hóa có thể gặp sự cố hoặc trục trặc theo thời gian và có thể dẫn đến chậm trễ thời gian sản xuất hay hoạt động hiệu quả. Đây là nơi bảo trì và sửa chữa máy tự động hóa phát huy tác dụng.

1. Bảo trì và sửa chữa máy tự động hóa

Bảo trì máy tự động hóa bao gồm các nhiệm vụ kiểm tra và bảo trì theo lịch trình thường xuyên để ngăn ngừa sự cố xảy ra. Điều này có thể bao gồm những nhiệm vụ như làm sạch và bôi trơn thiết bị, kiểm tra và thay thế các bộ phận bị mòn cũng như hệ thống kiểm tra để đảm bảo hiệu suất tối ưu

Sửa chữa máy tự động hóa được thực hiện để khắc phục sự cố hoặc trục trặc đã xảy ra dẫn đến năng suất giảm. Những công việc này có thể bao gồm việc khắc phục sự cố và sửa chữa thiết bị.

Kiểm tra và bảo trì máy móc tự động hóa theo lịch trình thường xuyên 

2. Một số kinh nghiệm trong bảo trì, sửa chữa máy tự động hóa

- Xây dựng kế hoạch bảo trì phù hợp

Một kế hoạch bảo trì được xác định rõ ràng có thể giúp đảm bảo các nhiệm vụ bảo trì máy tự động hóa được thực hiện một cách thường xuyên và các máy móc, thiết bị được chăm sóc đúng cách.

- Sử dụng các bộ phận và linh kiện chất lượng cao

Việc sử dụng các bộ phận, linh kiện chất lượng thấp hơn có chi phí rẻ hơn tuy nhiên có thể dẫn đến hư hỏng thường xuyên và sửa chữa tốn kém chi phí hơn. Các doanh nghiệp nên đầu tư vào các bộ phận và linh kiện chất lượng cao trong thời gian đầu và trong quá trình bảo trì, sửa chữa và thay thế các bộ phận và linh kiện này giúp đảm bảo độ tin cậy lâu dài của máy tự động hóa.

- Dự trù các linh kiện thay thế

Các doanh nghiệp nên dự trù những bộ phận, linh kiện thay thế tránh kéo dài thời gian bảo trì và sửa chữa máy dẫn đến chậm trễ quá trình sản xuất. Các doanh nghiệp có thể tham khảo dự trù các bộ phận, linh kiện của máy tự động hóa theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

- Thường xuyên kiểm tra và thử nghiệm thiết bị

Việc kiểm tra và thử nghiệm lừa xuyên có thể giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Những công việc này có thể bao gồm kiểm tra độ hao mòn, kiểm tra hoạt động của máy để đảm bảo máy hoạt động chính xác.

Kinh nghiệm trong bảo trì, sửa chữa máy móc tự động hóa

3. Quy trình bảo trì và sửa chữa máy tự động hóa

- Lập kế hoạch bảo trì và sửa chữa máy tự động hóa

Bước đầu tiên để việc bảo trì và sửa chữa máy tự động hóa diễn ra thường xuyên là lập kế hoạch và lên lịch các nhiệm vụ theo thông số kỹ thuật của hệ thống, nhu cầu vận hành và các chỉ số hiệu suất. Các doanh nghiệp nên có một chương trình bảo trì phòng ngừa bao gồm các nhiệm vụ kiểm tra, làm sạch, bôi trơn và điều chỉnh các bộ phận của hệ thống. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên có chương trình sửa chữa nhằm giải quyết các sự cố được phát hiện.

- Đào tạo nhân viên tham gia trong quá trình bảo trì và sửa chữa máy tự động hóa

Đào tạo nhân viên tham gia vào quá trình một bước thiết yếu trong quy trình bảo trì, sửa chữa máy tự động hóa. Các doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng nhân viên có kỹ năng, kiến thức và chứng chỉ cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ bảo trì và sửa chữa máy một cách an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nên thực hiện những quy định an toàn trong quy trình như đeo thiết bị bảo hộ, tuân theo các quy trình và báo cáo các sự cố và tai nạn.

Lập kế hoạch bảo trì và sửa chữa máy móc tự động hóa

- Khắc phục sự cố và kiểm tra thử nghiệm

Các doanh nghiệp cần sử dụng các phản hồi của nhân viên về kiểm tra chất lượng để xác định và tìm ra nguyên nhân của sự cố. Sau đó, áp dụng các giải pháp phù hợp như thay thế, sửa chữa hoặc nâng cấp các bộ phận, linh kiện của máy. Đồng thời, sau khi máy được sửa chữa, khắc phục sự cố các doanh nghiệp nên cho chạy thử nghiệm, kiểm tra chức năng để xác định được máy có đáp ứng các tiêu chuẩn và hiệu quả vận hành. Các doanh nghiệp có thể dịch vụ bảo trì, sửa chữa từ những đơn vị khác có chuyên môn và kỹ thuật cao nếu nhân viên trong doanh nghiệp không thể đảm nhận, điều này để đảm bảo việc khắc phục sự cố có hiệu quả tốt nhất.

- Tài liệu và đánh giá

Một bước không thể thiếu trong quy trình bảo trì, sửa chữa máy tự động hóa là ghi lại và đánh giá quy trình cũng như kết quả. Các doanh nghiệp nên ghi lại chi tiết từng nhiệm vụ bảo trì và sửa chữa như ngày, giờ, thời lượng, bộ phận thay thế, sửa chữa hay nâng cấp, kết quả. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên thu thập và phân tích dữ liệu về chức năng và hiệu suất của hệ thống. Việc sử dụng tài liệu và đánh giá để theo dõi tình trạng và hiệu suất của máy móc, thiết bị, xác định các xu hướng cũng như cải thiện chiến lược và thực hành bảo trì và sửa chữa.

- Truyền thông và hợp tác

Các doanh nghiệp nên chia sẻ thông tin và phản hồi về tình trạng cũng như hiệu suất của máy, nhà cung cấp, kỹ thuật viên, đồng thời tìm kiếm lời khuyên và hỗ trợ từ họ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên khuyến khích các nhân viên chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm của mình vừa nuôi dưỡng văn hóa làm việc cũng như tận dụng được nhân công có năng lực.

Đào tạo nhân viên khắc phục sự cố và kiểm tra thử nghiệm máy móc tự động hóa

4. Tầm quan trọng của việc bảo trì và sửa chữa máy tự động hóa

- Cải thiện hiệu suất

Bằng cách phát hiện và khắc phục sự cố cũng như nguyên nhân khiến cho máy tự động hóa hoạt động chậm hoặc gặp trục trặc, việc bảo trì và sửa chữa định kỳ giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của máy. Điều này giúp các máy tự động hóa hoạt động trơn tru, liền mạch.

- Đảm bảo an toàn

Sửa chữa, thay thế, nâng cấp các bộ phận, linh kiện đã hao mòn, hư hỏng sẽ đảm bảo an toàn cho người vận hành, tránh cho lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng gây ra những sự cố không đáng có.

 

Tầm quan trọng của việc bảo trì và sửa chữa máy móc tự động hóa

- Tiết kiệm chi phí

Bằng cách phát hiện sớm các vấn đề và xử lý trước khi chúng trở nên trầm trọng hơn và tốn kém hơn để sửa chữa, việc bảo trì định kỳ có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí theo thời gian. Bên cạnh đó, bằng cách kéo dài tuổi thọ của máy tự động hóa sẽ tránh phải thay thế máy mới và phát sinh thêm chi phí.

- Tiết kiệm năng lượng

Khi máy xảy ra lỗi, chúng có thể hoạt động không ổn định, tốn năng lượng để vận hành mà không đảm bảo được an toàn. Để tối ưu hóa việc tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí năng lượng hàng tháng, việc bảo trì, sửa chữa giúp đảm bảo rằng các máy tự động hóa hoạt động hiệu quả.

5. Dịch vụ bảo trì và sửa chữa máy tự động hóa

Công ty Cổ phần Công nghệ Tự động hóa ICA là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa máy tự động hóa mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn. ICATECH cung cấp tới khách hàng dịch vụ bảo trì, sửa chữa máy tự động hóa với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao trong lĩnh vực tự động hóa, quy trình rõ ràng, giá thành hợp lý giúp quý khách hàng yên tâm trong việc sử dụng dịch vụ, đảm bảo các loại máy tự động hóa vận hành hiệu quả nhất.

Hotline 02422155226
Liên hệ qua Zalo
Messenger